Apple bị giảm doanh thu iPhone 13 do khủng hoảng chip

Do tình trạng thiếu chip và đóng cửa nhà máy, doanh thu mảng smartphone của Apple dự kiến ​​sẽ giảm 4% so với dự kiến. Theo JP Morgan Chase, doanh thu iPhone dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 63 tỷ USD trong quý cuối năm nay, thấp hơn 4% so với dự báo ban đầu. Trước đó, Needham cũng dự đoán rằng do vấn đề chuỗi cung ứng, sản lượng iPhone 13 trong quý này sẽ giảm 10 triệu chiếc xuống còn gần 80 triệu chiếc máy. Các nhà phân tích dự đoán đến cuối năm nay, Apple sẽ bán được 45 triệu chiếc iPhone 13 trong số 80 triệu chiếc.

Khủng hoảng thiếu chip, Apple ưu tiên iPhone 13, tạm “hy sinh” iPad

Dẫn nhiều nguồn tin, tờ Nikkei của Nhật Bản ngày 2/11 cho biết trong hai tháng qua. Sản lượng iPad của Apple đã giảm một nửa so với các kế hoạch ban đầu; của hãng này do cuộc khủng hoảng thiếu chip.

Khủng hoảng thiếu chip, Apple ưu tiên iPhone 13, tạm "hy sinh" iPad
Khủng hoảng thiếu chip, Apple ưu tiên iPhone 13, tạm “hy sinh” iPad

Thêm một dấu hiệu cho thấy tác động nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng. Thiếu chip trên toàn cầu, “Trái táo cắn dở” Apple Inc đã buộc phải thu hẹp quy mô sản xuất. Máy tính bảng iPad để ưu tiên linh kiện cho dòng điện thoại iPhone 13.

Dẫn nhiều nguồn tin, tờ Nikkei của Nhật Bản ngày 2/11. Cho biết trong hai tháng qua, sản lượng iPad của Apple đã giảm một nửa. So với các kế hoạch ban đầu của hãng này. Ngoài ra, Apple cũng dành các linh kiện mà hãng này dự định sử dụng. Cho các loại điện thoại iPhone đời cũ hơn để sản xuất iPhone 13.

Việc sản xuất iPhone 13 gặp khó khăn ở Châu Á

Cũng theo báo Nikkei, mặc dù việc sản xuất iPhone 13 gặp khó khăn. Do các nhà máy của Apple Inc ở châu Á phải đóng cửa và nhu cầu về dòng điện thoại này tăng cao trong 6 tháng cuối năm nay. Song Apple đã chống chọi với cuộc khủng hoảng về nguồn cung linh kiện này dễ dàng hơn. So với nhiều đối thủ cạnh tranh khác do sức mua lớn và các thỏa thuận dài hạn với các nhà cung cấp chip bán dẫn.

Điều này đã giúp “đại gia” công nghệ Mỹ lấn át các đối thủ cạnh tranh trên thị trường trong quý III năm nay.

Hiện Apple đang ưu tiên sản xuất iPhone 13 để đáp ứng nhu cầu đối với dòng điện thoại thông minh. Trên mà hãng dự báo sẽ tăng mạnh hơn so với iPad khi mà. Các thị trường ở nhiều nước phương Tây bắt đầu khôi phục trở lại kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

iPhone 13 Pro Max, iPhone 13 Pro và iPhone 13 tại Việt Nam

Apple đã vượt qua tình trạng khủng hoảng nguồn cung tốt hơn các công ty khác. Nhờ sức mua lớn và các thỏa thuận cung ứng dài hạn. Tuy nhiên, tình hình không khả quan ở một số quốc gia do Covid-19. Hay do việc cắt điện ở Trung Quốc, trong nửa cuối năm đang cản trở tiến độ sản xuất của hãng.

iPhone 13 Pro Max, iPhone 13 Pro và iPhone 13 tại Việt Nam
iPhone 13 Pro Max, iPhone 13 Pro và iPhone 13 tại Việt Nam

Các nhà phân tích cũng cho biết, những người muốn mua iPhone 13. Đã rất kiên nhẫn dù thời gian giao hàng lâu; do sức hút của sản phẩm vẫn rất lớn.

Apple cũng vừa cho ra mắt hai mẫu Macbook Pro mới sử dụng chip M1 Pro; và M1 Max cùng tai nghe AirPods 3. Nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush nhận định. Việc Apple tiếp tục trình làng sản phẩm mới cho mùa mua sắm cuối năm bất chấp tình trạng thiếu hụt chip cho thấy công ty đang điều chỉnh tốt chuỗi cung ứng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!